ดู: 578|ตอบกลับ: 0

ประกันที่เราต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรก เราจะทำดีไหม

[คัดลอกลิงก์]
 

แน่นอนว่าสำหรับใครก็ตามที่มีรถยนต์นั้นก็คงอยากที่จะให้ตัวเองนั้นได้รับความคุ้มครองในเรื่องต่างๆ  อย่างเต็มที่ นอกเหนือจากที่เราจะได้รับจากการทำ ประกันภัยรถยนต์ ภาคบังคับซึ่งเราต้องทำการต่อพรบรถยนต์ ในทุกๆ ปีอยู่แล้วนั่นเอง โดยการ ต่อพรบรถยนต์ ราคา เท่าไหร่นั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะไปทำการต่อกับช่องทางใด เพราะถ้าต่อกับโบรกเกอร์ประกันภัยนั้นมันก็จะต้องเสียค่าธรรมเนียมมากขึ้นนั่นเอง และสำหรับการทำ ประกันภัยรถยนต์ ที่จะได้รับความคุ้มครองเพิ่มขึ้นนี้เรียกว่า ประกันภัยภาคสมัครใจ
ซึ่งมันจะมีประเภทความคุ้มครองต่างๆ เช่น ประกันชั้น 1, ประกัน รถยนต์ 2หรือประกันชั้น 3 เป็นต้น ซึ่งในบางกรณีนั้นเราจะเห็นได้ว่าในเวลาที่รถยนต์ของเราได้รับความเสียหายเมื่อเกิดอุบัติเหตุ มันก็จะในบางกรณีที่ผู้ทำประกันต้องจ่ายเงินค่าเสียหายส่วนแรกก่อน ซึ่งบางคนนั้นก็อาจจะไม่เข้าใจว่า ทำไมเราทำประกันภัยรถยนต์แล้ว เรายังต้องมาจ่ายเงินเองในส่วนนี้ก่อนอีก ซึ่งในวันนร้เราก็มีคำตอบในเรื่องพวกนี้มาฝากเพื่อนๆ กันด้วย
ก่อนอื่นเลยในดูกรณีที่ผู้ทำประกันต้องจ่ายเงินค่าเสียหายส่วนแรกนั้นมันก็เป็นการจ่ายเงินที่เกิดขึ้นตามเงื่อนไขของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. ซึ่งได้ประกาศให้มีผลบังคับใช้ไปตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2552 ที่ระบุให้รถยนต์ที่ทำประกันภัยเมื่อเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกับรถคันอื่นและได้รับความเสียหาย แต่ผู้เอาประกันภัยไม่ทราบว่าใครเป็นคู่กรณี หรือไม่สามารถแจ้งรายละเอียดของรถคู่กรณีได้ ผู้เอาประกันภัยต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าซ่อมรถเองจำนวน 1,000 บาท และกรณีรอยขีดข่วนต่างๆ ที่ไม่ได้เกิดความเสียหายจากการชนหรือคว่ำ ก็มีการเพิ่มเงื่อนไขให้ผู้เอาประกันภัยต้องรับผิดชอบค่าเสียหายส่วนแรกเอง 1,000 บาท ด้วยเช่นกัน
อย่างไรก็ตามในเรื่องการระบุให้เจ้าของรถเป็นผู้รับผิดชอบค่าเสียหายส่วนแรก ในฉบับเดิม มีมูลค่า 2,000 บาท ถือว่าลดลงเท่าตัว และมีเงื่อนไขเพิ่มเติมที่ว่า ในกรณีที่เกิดความเสียหายจากการชนเสา ต้นไม้ หรือ สัตว์เลี้ยง ที่ผู้เอาประกันสามารถระบุได้ชัดเจนก็ไม่ต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรกนั่นเอง และนอกจากค่าเสียหายส่วนแรกตามเงื่อนไขที่เราได้กล่าวไปแล้วนั้นมันก็จะยังมี ค่าเสียหายส่วนแรกตามการเลือก ด้วย ซึ่งหมายถึงว่า ผู้เอาประกันสามารถเลือกได้ว่าจะจ่ายส่วนแรกเองหรือไม่
โดยในกรณีที่จ่ายก็จะได้รับสิทธิพิเศษเป็นส่วนลดค่าเบี้ยประกันประจำปีจากทางบริษัทประกัน ซึ่งเรื่องนี้มีรายละเอียดที่แตกต่างกันในแต่ละกรณี ซึ่งผู้ทำประกันสามารถสอบถามบริษัทประกันได้เพื่อขอทราบรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างละเอียด และสำหรับความน่าสนใจของการซื้อประกันแบบที่มีค่าเสียหายส่วนแรกนั้ยก็ถือเป็นอีกรูปแบบที่น่าสนใจ ทั้งนี้ก็เพราะว่าผู้ทำประกันนั้นไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบในค่าเสียหายส่วนนี้ ตามที่มีการระบุในสัญญาไว้ แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกให้สอบถามจากตัวแทนประกันภัยที่เราเลือกให้ดีเสียก่อน เพื่อไม่ให้ทำผิดเงินไขและพลาดโอกาสในการจ่ายเงินในส่วนนี้แทน และที่เราได้กล่าวไปนั้นก็เป็นเพียงความรู้เบื้องต้นในการทำประกันภับรถยนต์แบบที่ต้องเสียค่าเสียหายในส่วนแรกเอง


ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

เพจเพื่อนบ้าน
เว็บเพื่อนบ้าน
 • N.E.T BIKE SHOP

  N.E.T BIKE SHOP จำหน่ายของแต่งมอเตอร์ไซต์หลากหลายรุ่น M-SLAZ,MSX125SF,MSX125,Aerox,Z125,GPX DEMON,ZOOMER-X,R15,และอื่นๆ ทั้งปลีกและส่ง

 • Yamaha M-SLAZ Club

  Yamaha M-SLAZ Club กลุ่มผู้ใช้ Yamaha M-SLAZ พูดคุย ปรึกษา แนวทางการแต่ง การดาวน์-ผ่อน ลงประกาศซื้อ-ขาย Yamaha M-SLAZ และอุปกรณ์ตกแต่ง ฟรี

 • Yamaha LEXi Club

  Yamaha LEXi Club กลุ่มผู้ใช้ Yamaha LEXi พูดคุย ปรึกษา แนวทางการแต่ง การดาวน์-ผ่อน ลงประกาศซื้อ-ขายของแต่ง Yamaha LEXi 125 และอุปกรณ์ตกแต่ง ฟรี

 • Kawasaki Z125 Club

  Kawasaki Z125 CLUB คาวาซากิz125คลับ กลุ่มผู้ใช้ Kawasaki Z125 พูดคุย ปรึกษา แนวทางการแต่ง การดาวน์ ผ่อน ลงประกาศซื้อ ขาย Kawasaki Z125 และอุปกรณ์ตกแต่ง ฟรี

 • GPX Demon Club

  GPX Demon Club จีพีเอ็กเดม่อนคลับ กลุ่มผู้ใช้ GPX Demon พูดคุย ปรึกษา แนวทางการแต่ง การดาวน์ ผ่อน ซื้อขายและเปลี่ยนองแต่ง ฟรี

 • MSX 125SF Club Thailand

  HONDA MSX125SF Club กลุ่มผู้ใช้ MSX125SF พูดคุย ปรึกษา แนวทางการแต่ง การดาวน์-ผ่อน ลงประกาศซื้อ-ขาย HONDA MSX125SF และอุปกรณ์ตกแต่ง ฟรี

 • Honda CB150R Club

  Honda CB150R Club กลุ่มผู้ใช้ Honda CB150R พูดคุย ปรึกษา แนวทางการแต่ง การดาวน์-ผ่อน ลงประกาศซื้อ-ขาย Honda CB150R และอุปกรณ์ตกแต่ง ฟรี

 • Yamaha Aerox Club

  aerox club พูดคุย ซื้อ-ขายแลกเปลี่ยน

 • Yamaha LEXi Club

  Yamaha LEXi Club กลุ่มผู้ใช้ Yamaha LEXi พูดคุย ปรึกษา แนวทางการแต่ง การดาวน์-ผ่อน ลงประกาศซื้อ-ขายของแต่ง Yamaha LEXi 125 และอุปกรณ์ตกแต่ง ฟรี

 • Yamaha MT-15 Club

  Yamaha MT-15 Club กลุ่มผู้ใช้ Yamaha MT-15 พูดคุย ปรึกษา แนวทางการแต่ง การดาวน์-ผ่อน ลงประกาศซื้อ-ขายของแต่ง Yamaha MT-15 และอุปกรณ์ตกแต่ง ฟรี

 • ฟิกเกียร์คลับ.com

  แหล่งรวมจักรยานฟิกเกียร์อันดับ 1 ของไทย ลงประกาศซื้อขายฟิกเกียร์ฟรี

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้